Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Khi dùng kem chống nắng nên dùng một lượng vừa đủ cho cả mặt và cổ, với nữ nên dùng một lượng 1/8 teaspoon (muỗng nhỏ), với nam khoảng 1/6 tps. Ngoài ra, bạn có thể xác định lượng kem chống nắng cho tay, chân theo bài viết dưới đây.

Kem chống nắng có tác dụng nào?

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa lão hóa Có thể bạn chưa biết, kem chống nắng SPF từ 15 trở lên có tác dụng ngăn cản 93% tia tử ngoại (UVB) và cũng lọc bỏ tia UVA. Ngoài việc là thủ phạm gây ra bệnh ung thư da, tia UVB và UVA còn gây lão hóa da. Chính vì vậy, khi ngăn cản được các tia này, nguy cơ nám sạm da, da đồi mồi và xuất hiện nếp nhăn cũng sẽ được ngăn ngừa. Bạn nên chọn cho mình loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng ít nhất là SPF 15 dùng hàng ngày, và điều quan trọng để phát huy tốt tác dụng của kem chống nắng là nên bôi kem đúng cách, bôi trước khi ra ngoài 15-20 phút, và cứ sau 2 giờ nên bôi kem chống nắng lại một lần do kem chống nắng có thể bị trôi khi da bạn tiết mồ hôi hoặc hoạt động dưới nước.

boi-bao-nhieu-kem-chong-nang-la-du-3

Kem chống nắng giúp ngăn ngừa ung thư da Các nhà khoa học tại ĐH Công nghệ Queensland đã nghiên cứu về tác động của kem chốngnắng đối với việc ngăn ngừa bệnh ung thư da. Thí nghiệm của các nhà khoa học đã kiểm chứng được rằng kem chống nắng có khả năng bảo vệ một loại gen có tên gọi P53, loại gen chống lại ba loại bệnh ung thư da hiện nay là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào sừng và ung thư tế bào hắc sắc tố. Elke Hacker – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, khi một vùng da bị tác động của ánh sáng mặt trời, gene P53 sẽ ngay lập tức di chuyển đến đó và chữa lành các vùng da bị tổn thương, đồng thời không để cho tế bào ung thư hình thành. Bởi vậy, nếu không có sự bảo vệ của kem chống nắng khi da liên tục tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các gen P53 nói trên sẽ bị biến đổi có thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành và phát triển.

***
Top viên uống chống nắng Nhật 2020 hot

Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Đối với mỗi người, lượng kem chống nắng cần thiết là khác nhau, bởi vì nó còn phụ thuộc vào kích thước khuôn mặt và cổ của bạn. Bạn có thể tính toán như thế nào miễn sao dùng được với đúng lượng kem chống nắng cần thiết được khuyến cáo bởi FDA như mình đã nói bên trên là 2mg/ cm2.

boi-bao-nhieu-kem-chong-nang-la-du-2

Chúng ta thử tính với khuôn mặt trung bình của nữ là 380 cm2 tương ứng với lượng 2mg/ cm2 thì ra lượng kem chống nắng cần dùng là như sau: 380 cm2 x 2mg /cm2 = 760 mg 

Qua bài viết tham khảo từ blog của chị Kat T và chính tay mình cũng đo lường lượng kem chống nắng 760mg trên cái cân làm bánh và 1 cái thìa đong thì ra được con số tương ứng là 1/8 tsp.

Dưới đây sẽ là bảng tính toán cụ thể lượng kem chống nắng khuyến cáo nên dùng theo chuẩn trung bình để các bạn dễ hình dung hơn nhé.

BỘ PHẬN CƠ THỂ
DIỆN TÍCH(cm2)
LƯỢNG KCN KHUYẾN CÁO (mg)
QUY ĐỔI RA THÌA ĐONG (tsp)
Mặt – Nữ
380 760 ~ 1/8
Mặt –  Nam
453 906 ~ 1/6
Mặt và Cổ
685 1,370 ~ 1/4
Tay phải
1,557 3,114 ~ 1/2
Tay trái
1,557 3,114 ~ 1/2
Lưng
3,114 6,228 ~ 1 – 1 1/8
Ngực
3,114 6,228 ~ 1 – 1 1/8
Chân phải
3,114 6,228 ~ 1 – 1 1/8
Chân trái
3,114 6,228 ~ 1 – 1 1/8

Chú ý: Những tính toán bên trên không mang tính chính xác hoàn toàn với mỗi cá nhân. 

Thoa kem chống nắng ở bước nào?

Về mặt lý thuyết, để phát huy tối đa công dụng của kem chống nắng hóa học, bạn cần bôi kem chống nắng sau các bước như toner, serum và trước bước kem dưỡng da để kem có thể ngấm vào da và phát huy tác dụng. Ngược lại, với kem chống nắng vật lý, bạn cần bôi sau tất các các bước dưỡng da để có độ che phủ tốt nhất.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết kem chống nắng đều pha trộn các thành phần chống nắng vật lý và hóa học với nhau, nên các chuyên gia về mỹ phẩm và các bác sĩ da liễu đều khuyên bôi kem chống nắng sau tất cả các bước dưỡng. Mặc dù tác dụng của các thành phần hóa học có phần nào đó bị giảm đi, song với sự hỗ trợ của các thành phần vật lý và các loại mũ, găng tay, khẩu trang… bạn vẫn có thể đảm bảo được khả năng bảo vệ cho da khỏi ánh nắng mặt trời.

boi-bao-nhieu-kem-chong-nang-la-du-1.

Nên xoa hay vỗ kem chống nắng?

Theo một nghiên cứu của The Restoration of Appearance and Function Trust tại Anh, việc xoa kem chống nắng, mặc dù khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng trong thực tế, lại làm giảm đi đáng kể hiệu quả của kem chống nắng. Động tác xoa khiến kem chống nắng tích tụ ở các nếp nhăn và tuyến mồ hôi, khiến da không được bảo vệ đồng đều. Do vậy, việc vỗ kem chống nắng tuy hơi mất thời gian và dễ tạo vệt trăng lại mang đến hiệu quả bảo vệ cao hơn.

Có lưu ý gì nếu tôi trang điểm sau khi thoa kem chống nắng không?

Trên thực tế, các chuyên gia đều cho ràng chống nắng nhiều lớp sẽ tối đa hóa khả năng bảo vệ cho da. Vì vậy, nếu sản phẩm trang điểm của bạn có các thành phần chống nắng vật lý thì điều này vô cùng lý tưởng cho da của bạn. Tuy nhiên không nên chỉ dựa vào thành phần chống nắng trong kem dưỡng hay sản phẩm trang điểm vì như bạn đã biết để có thể đạt được chỉ số chống nắng ghi trên bao bì, bạn phải sử dụng một lượng đủ nhiều (1/4 teaspoon). Khi sử dụng kem chống nắng trước khi trang điểm, hãy nhớ các lưu ý sau:

  •  Đợi khoảng 3-5 phút để kem chống nắng nằm yên trên da.
  •  Đảm bảo các thao tác của bạn thật nhẹ nhàng.
  •  Không chà xát hoặc di đi di lại.
  • Không dùng lực quá mạnh.
  •  Nên dùng cọ hoặc mút tán thay vì ngón tay.

Bôi kem chống nắng một lượng vừa đủ khi bạn thoa một lớp 2mg/ cm2, cho cả mặt, cổ và những vùng da hay tiếp xúc với ánh mặt trời, như vậy kem chống nắng sẽ phát huy tác dụng tuyệt đối. Cũng nên lưu ý thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng 20 phút và thoa lại kem sau 2 tiếng để kem bảo vệ làn da bạn toàn diện nhé.

tu khoa:

  • lượng kem chống nắng cho mặt
  • liều lượng bôi kem chống nắng
  • ở trong nhà có nên bôi kem chống nắng 2020
  • bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da
  • bôi kem chống nắng đúng cách

Bình luận
0

Bình luận