Mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ không phải là mỹ phẩm handmade mà chúng có thành phần từ 85 % thành phần hữu cơ hoặc 100 % từ thiên nhiên. Những sản phẩm này khá an toàn cho những làn da nhạy cảm, da khô mà lại rất hợp túi tiền như Burt’s Bee, Nature Republic,…

Mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Organic (hữu cơ) là canh tác hữu cơ, canh tác tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ các biện pháp sinh học… phương pháp canh tác để phát triển bằng cách tận dụng sức mạnh của đất do phân bón hữu cơ.

Nguyên vật liệu biến đổi gen không được sử dụng. Và trồng trên đất trong 3 năm mà không có thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Tại Nhật Bản, các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chế biến, thức ăn và sản phẩm chăn nuôi… có một tiêu chuẩn JAS (Japanese Agricultural Standards) có nghĩa là tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản. Các tiêu chuẩn này do Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản – MAFF xây dựng. Những sản phẩm được chứng nhận bởi JAS luôn được tin tưởng. Hệ thống này áp dụng cho cả sản phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài, và lẽ dĩ nhiên những sản phẩm được chứng nhận là hữu cơ theo tiêu chuẩn JAS là những sản phẩm đạt chất lượng. Và những nguyên liệu để làm thành mỹ phẩm hữu cơ của 1 nhà máy nào đó thỏa những điều kiện nêu trên là 1 sản phẩm an toàn, và đạt tiêu chuẩn là mỹ phẩm hữu cơ.

my-pham-huu-co-la-gi-1

Để tránh những ngộ nhận không đáng có, trước tiên, bạn cần hiểu rõ mỹ phẩm hữu cơ là gì. Nhìn chung, có 2 dạng mỹ phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay:

Mỹ phẩm hữu cơ có chứng nhận hữu cơ từ hiệp hội quốc tế

Đạt tiêu chuẩn nhất hiện nay có thể kể đến chứng nhận USDA của Mỹ (mỹ phẩm phải đạt đến 95% thành phần hữu cơ). Tiếp sau đó là NSF với 70% thành phần hữu cơ (trừ nước) và OASIS với 85% thành phần hữu cơ. Trong đó, USDA được đánh giá là chứng nhận “khó tính” nhất bởi tiêu chuẩn không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp cũng như các thành phần hóa học trong quá trình chế biến. Ở mỗi quốc gia hay khu vực đều có những hiệp hội quốc tế riêng. Trên đây là 3 tiêu chuẩn phổ biến nhất tại Mỹ.

Mỹ phẩm hữu cơ có chứa 100% thành phần hữu cơ

Những mỹ phẩm hữu cơ này có thể không có chứng nhận từ các hiệp hội nhưng với 100% thành phần thiên nhiên, chúng nghiễm nhiên được công nhận là mỹ phẩm hữu cơ.

Mỹ phẩm hữu cơ có gì hay?

 • Mỹ phẩm hữu cơ có thể nói là 1 sản phẩm khá an toàn cho những làn da nhạy cảm, da khô, dễ phản ứng với các thành phần hóa học. 2 ưu điểm nổi bật của mỹ phẩm hữu cơ:
 • Có nguồn gốc từ thiên nhiên
 • Không xử lí hóa học. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sử dụng thành phần hóa học làm trung gian để chiết xuất. Nhưng để được chứng nhận đáp ứng đủ tiêu chuẩn là hữu cơ cũng trải qua qui trình kiểm tra chặt chẽ.
 • Có tác dụng chống oxy hóa khá cao, vì các vitamin và khoáng chất trong những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không bị cản trở bởi các thành phần hóa học nên có tác dụng khá cao .

Nhược điểm của mỹ phẩm hữu cơ

 • Thời hạn sử dụng ngắn do sử dụng nguyên liệu tự nhiên, nên thời hạn sử dụng chỉ vài tháng, có khi chỉ 1 tháng. Do vậy khi không kịp xài hết thì cũng ảnh hưởng đến hầu bao, nếu cố sử dụng cũng không tốt cho da do lên vi khuẩn có hại.
 • Giá cả cao do tốn chi phí nhân công, thời gian… do không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.
 • Bảo quản phải cẩn thận. Mỹ phẩm hữu cơ rất dễ bị ảnh hưởng nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột, vì thế việc bảo quản cũng cần được lưu ý hơn. Vì vậy, khi du lịch việc đem theo cũng hơi bất tiện.
 • Hiệu quả dưỡng da phải cần lâu dài. Vì chiết xuất từ thiên nhiên,nên việc dưỡng và chăm sóc cần phải liên tục và mất 1 khoảng thời gian dài mới có kết quả, thế nên những ai mong muốn có kết quả trong thời gian ngắn thì sản phẩm này không phải là sự lựa chọn tối ưu.
 • Khi thoa vào hơi có cảm giác dinh dính vào da, cảm giác đó hơi khó chịu. Vì sản phẩm hữu cơ không chứa thành phần hoá học tạo mùi hương nên mùi của nó đôi khi không được gây thoả mãn cho người tiêu dùng.

Những sai lầm khi nói về mỹ phẩm hữu cơ

1/ Mỹ phẩm hữu cơ thì phải rất đắt tiền!

Chính bởi thành phần 100% thiên nhiên mà nhiều người nhầm tưởng mỹ phẩm hữu cơ thường gắn liền với mác “cao cấp – đắt tiền”. Lợi dụng tâm lý này, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mỹ phẩm hữu cơ giá ngất ngưởng nhưng chất lượng không hề tương xứng. Sư thật, mỹ phẩm hữu cơ không hề đắt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ tại thị trường Việt Nam mà lại rất vừa túi tiền, có thể kể đến như: Alba Botanica, Burt’s Bee, Nature Republic, Natura Siberica…
my-pham-huu-co-la-gi-2

2/ Mỹ phẩm handmade là mỹ phẩm hữu cơ

Mặc dù cũng có tính chất 100% thiên nhiên nhưng mỹ phẩm handmade không phải là mỹ phẩm hữu cơ như mọi người vẫn nhầm tưởng. Mỹ phẩm hữu cơ phải trải qua một quy trình chế biến nghiêm ngặt nhằm tinh lọc mọi thành phần hóa học gây hại cho da bằng các trang thiết bị hiện đại. Ngược lại, mỹ phẩm handmade được tạo ra từ những dụng cụ chưng cất thô sơ, chưa kể, không phải người bán hàng nào cũng có hiểu biết đúng về sự kết hợp giữa các thành phần với nhau.
Những loại hương liệu, tinh dầu để tạo nên mỹ phẩm handmade đều không có nguồn gốc rõ ràng. Nên “tính chất 100% thiên nhiên” của mỹ phẩm handmade chỉ mang tính võ đoán, không có căn cứ. Và thật không may, cũng từ sự truyền miệng này mà khách hàng vẫn tốn nhiều tiền cho mỹ phẩm handmade mà hậu quả thì thật khó lường trước.

3/ Mặt nạ trái cây thay thế mỹ phẩm hữu cơ

Bạn sẽ chất vấn lại rằng: Vậy sao không dùng mặt nạ trái cây thay vì mỹ phẩm hữu cơ có mức giá cao hơn gấp vài chục lần?
Đồng ý. Mặt nạ trái cây thực sự có tác dụng. Sau khi dùng mặt nạ trái cây tự nhiên bạn lập tức cảm thấy da mặt sạch sẽ, mềm mại và trắng sáng hơn bình thường. Song sư thật chúng chỉ tác động đến lớp da trên cùng và lấy đi bụi bẩn một cách triệt để hơn so với việc bạn chỉ rửa mặt thông thường hằng ngày. Vì chất dinh dưỡng có trong trái cây tự nhiên vốn có kích thước rất lớn so với tế bào da mặt của bạn.

my-pham-huu-co-la-gi-3

Trong khi đó, mỹ phẩm hữu cơ cũng có chiết xuất từ trái cây tự nhiên thôi nhưng đã được phân tách và cô đặc lại thành những tinh chất có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng thấm sâu vào tế bào da và mang thành phần dưỡng chất đến tận lớp đáy của tế bào da, thực hiện quá trình nuôi dưỡng làn da từ bên trong và thúc đẩy cơ thể sản sinh ra những tế bào da thật sự khỏe mạnh. Do vậy, bạn không thể nhìn thấy ngay tác dụng sau 1 lần sử dụng đầu tiên. Nhưng sau 1 – 2 tháng, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt khi làn da không chỉ đẹp mà còn khỏe khoắn, căng mịn hơn.

Làm sao để nhận biết mỹ phẩm Organic?

Để nhận biết các sản phẩm có phải là hữu cơ hay không, hãy chú ý đến sự hiện diện của các tem chứng nhận trên bao bì sản phẩm. Sự hiện diện của một trong các tem USDA Organic, ECOCERT, California Organic, ICEA… cho thấy sản phẩm này đã đạt chuẩn hữu cơ do một hiệp hội đưa ra.

1. Xem kỹ danh sách thành phần trên tem, bao bì sản phẩm. Thông thường, một thành phần là hữu cơ sẽ luôn có chữ “organic” trước đó. Ví dụ, tên của thành phần nha đam sẽ được viết là “organic aloe vera” thay vì “aloe vera”.

2. Thêm một điểm cơ bản để nhận biết sản phẩm hữu cơ là: sản phẩm hữu cơ thường tránh sử dụng 6 nhóm hóa chất có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường, có nguồn gốc từ xăng dầu, bao gồm: Vaseline, isopropyl alcohol (isopropanol), methyl alcohol (methanol), butyl alcohol (butanol), ethyl alcohol (ethanol); sodium laureth/laurul sulfate và các chất liên quan như sodium lauryl ether sulfate, sodium laureth sulphate, sodium lauryl ether sulphate; propylene glycol và polyethylene glycol; formaldehyde và paraben; màu nhân tạo; mùi nhân tạo.

tu khoa:

 • các hãng mỹ phẩm hữu cơ nổi tiếng
 • sản phẩm organic là gì
 • mỹ phẩm hữu cơ nào tốt
 • kem dưỡng da organic 2020

Bình luận
0

Bình luận